HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
TIN XEM NHIỀU NHẤT
BẢN ĐỒ GOOGLE

LỊCH VẠN NIÊN
Tháng      Năm  

 

Hoạt động dòng Họ

Khuyến Học HDVN ở Lê Xá

12/30/2018 9:49:26 PM

 DÒNG HỌ ĐẶNG

Địa chỉ: Thôn Lê Xá, xã Đa Tốn, huyện Gia Lâm, TP Hà Nội.
          Trong Đại hội dòng họ học tập - Gia đình học tập năm 2018 của TP Hà Nội có 6 chi hộ Đặng và 2 gia đình họ Đặng là những gia đình tiêu biểu được thành phố khen thưởng.
1-Dòng họ Đặng thôn Lê Xã- xã Đa Tốn – huyện Gia Lâm.
2- Dòng họ Đặng làng Giang Cao xã Bát Tràng – huyện Gia Lâm.
3- Gia đình ông Đặng Văn Học thôn 3- Giang Cao – xã Bát Tràng –huyện Gia Lâm.
4- Dòng họ Đặng xã Vân Phúc – Phúc Thọ.
5- Gia đình ông Đặng Văn Tâm Cụm B - Giang Cao xã Bát Tràng – huyện Gia Lâm.
6- Dòng họ Đặng Vĩnh Lộc – Phùng Xá – Thạch Thất.
7- Dòng họ Đặng Quan Hoa – Yên Hòa – Cầu Giấy.
8- Dòng họ Đặng xã Yên Mỹ - Thanh Trì.
          Sau đây chúng tôi xin giới thiệu phong trào khuyến học dòng họ Đặng thôn Lê Xá – xã Đa Tốn – Gia Lâm.
          Là dòng họ có truyền thống hiếu học. Thời hậu lê có cụ đỗ Cử nhân; Thời Nguyễn có cụ đỗ Phó bảng. Hiện nay họ có* 2 GS-TS; 7 tiến sỹ; 12 thạc sỹ, 86 đỗ đại học. Ban khuyến học họ thành lập từ năm 1997. Hàng năm họ đều tổ chức khen thưởng cho các học sinh đạt tiên tiến, giỏi các cấp; các học sinh đỗ đại học. đạt học sinh giỏi thi huyện trở lên(TB trên 40 học sinh năm)
          - Các nội dung, hình thức thực hiện để đạt tiêu chuẩn “ Dòng họ học tập”
          Hiện nay họ có 122 hộ với 560 nhân  khẩu chủ yếu thường trú tại thôn. Một số ít sống ở các quận nội thành.
          Hằng năm vào dịp giỗ Tổ Ban khuyến học họ vận động hảo tâm của các gia đình, cá nhân trong dòng họ ủng hộ quỹ KH của họ. Hiện nay số quỹ KH của họ có 34 triệu đồng. Quỹ này chỉ dùng khen thường các học sinh có thành tích học tập tốt trong năm.
          -Số Gia đình trong dòng họ đạt “ Gia đình học tập”
          - Các hình thức khen thường của cấp trên đến với dòng họ:
          Năm 2018 được UBND thành phố khen. Năm 2005, 2006 được UBND huyện khen. Hằng năm BKH họ đều được UBND xã khen.
          Tuyên truyền, giáo dục truyền thống hiếu học của họ khen thưởng, biểu dương kịp thời các cá nhân có thành tích trong học tập, quan tâm, động viên các học sinh có hoàn cảnh vượt khó. Tranh thủ sự quan tâm của các cấp ủy, chính quyền, Hội KH xã. Các thành viên ban KH họ phải là những người tâm huyết đi đầu trong công tác KH của dòng họ.
*1 GS.TS: Đó là 2 chú cháu GS.TSKH Đặng Hùng Võ nguyên thứ trưởng Bộ tài nguyên môi trường và chú là GS.TSKH Đặng Vũ Khúc 2 chú cháu được giải thưởng Hồ Chí Minh.
TM.Dòng họ
Đặng Văn Nhân
 
KẾT QUẢ 20 HOẠT ĐỘNG CỦA LIÊN CHI HỌ ĐẶNG
 THẠCH THẤT HÀ NỘI ( 1997 - 2017)
1.Tìm hiểu cội nguồn: Từ năm 1988 trước khi thành lập liên chi họ Đặng Vĩnh Lộc xã Phùng Xá đã chắp nối cội nguồn với dòng họ chi Bính Khâm Quận Công  Đặng Thế Khanh Lương Xá, Lam Điền, Chương Mỹ, Hà Nội.
          Cội nguồn liên chi là cầu nối nhờ ban gia phả HĐGT-HĐVN kết quả.
-Dịch gia phả họ Nguyễn xã Lại Thượng xác định họ Nguyễn Lại Thượng gốc họ Đặng chuyển sang.
- Qua câu đối xác định họ Phùng gốc Đặng xã Sơn Đông thị xã Sơn Tây thuộc dòng cụ Đặng Hiện em cụ Đặng Hiên.
Qua sinh hoạt liên chi đã chắp nối mối liên quan giữa chi họ Đỗ gốc Đặng Ngọc Bài, chi họ Đặng Triệu Xuyên với chi họ Đặng thôn Phú Lễ, xã Cần Kiệm cùng chung cụ tổ và chắp nối cọi nguồn với dòng họ Đặng gốc Trần Thượng Yên Quyết Hà Nội.
Chi họ Đặng thôn Đồng Táng và thôn Khu Ba xã Đồng Trúc tìm chắp nối cọi nguồn với chi họ Đặng ở xã Mỹ Tân, huyện Mỹ Lộc, tỉnh Nam Định ( Nam Chúc – Hương Chúc) một số chi khác kiên trì tiếp tục tìm hiểu nguồn gốc chi mình.
2.Việc xây dựng nhà thờ mộ tổ
Nhà thờ họ là nơi thờ phụng tổ tiên đồng thời là nơi sinh hoạt cộng đồng quy tụ dòng họ, trong các chi họ Đặng huyện Thạch Thất trước chỉ có 3 nhà thờ họ Đặng ở các chi Vĩnh Lộc xã Phùng Xá, chi Hữu Bằng, chi Bình Xá xã Bình Phú các nhà thờ này đã được xây dựng trên 100 năm.
Nhà thờ họ Đặng thôn Vĩnh Lộc xã Phùng Xá năm 2001 tôn tạo và những năm sau tu bổ kinh phí 1 tỷ 200 triệu đồng.
Năm 2008 chi họ Đặng Vĩnh Lộc làm mới nhà thờ kinh phí 1 tỷ đồng.
Năm 2009 chi họ Đặng Đồng Táng xã Đồng Trúc xây mới nhà thờ và năm 2016, làm tiếp đại bái tổng kinh phí là 1 tỷ 200 triệu đồng.
-Năm 2016 chi 2 họ Đặng thôn Phú Lễ xây dựng nhà thờ kinh phí 100 triều đồng, năm 2017 mua đất mở rộng nhà thờ 260 triệu đồng, xây dựng mộ tổ 10 triệu đồng, tổng kinh phí chi 379 triệu đồng. Đây là một chi nhỏ có 9 hộ ở quê, 9 hộ thoát ly tổng số nhân khẩu là 81 trong đó số định 39. Bình quân mỗi xuất đinh đóng góp xấp xỉ 10 triệu đồng. Đây là trường hợp điển hình trong công việc xây dựng nhà thờ tổ của liên chi để các chi học tập.
Năm 2010 chi họ Đặng thôn Thái Hòa làm mới nhà thờ kinh phí 425 triệu đồng, năm 2016 chi 1 họ Đặng thôn Phú Lễ xây dựng nhà thờ kinh phí xây dựng 1 tỷ 069 triệu đồng, năm 2017 trang bị nội thất 130 triệu đồng. Tổng kinh phí 1,2 tỷ đồng.
Năm 2016 họ Đặng Bình Xá- Bình Phú tu bổ nhà thờ họ 100 triệu đồng
Tổng kinh phí xây dựng nhà thờ 20 năm qua là 4 tỷ 325 triệu đồng.
Các chi Vĩnh Lộc, Thái Hòa, Cần Kiệm, Ngọc Bài, Triệu Xuyên, Chàng Sơn tu bổ xây mộ tổ tổng kinh phí trên 300 triệu.
3. Tham gia các hoạt động dòng họ
Việc tham gia các hoạt động dòng họ liên chi họ Đặng Thạch Thất được HĐGT-HDDVN đánh giá là liên chi hoạt động mạnh. Có chi như chi họ Đặng Vĩnh Lộc được báo cáo điển hình trong ngày kỷ niệm của họ Đặng toàn quốc. Ngoài việc duy trì hoạt động trong liên chi còn tham gia tích cực các hoạt động của dòng họ Đặng toàn quốc. Các ngày lễ tổ chức ở Phủ thờ Lương Xá. ở Tam Nông, Phú Thọ liên chi tham gia từ 50 đến 200 đại biểu và tham dự các ngày lễ các chi họ các nơi, từ 1997 đến 2012 liên chi tham gia xây dựng các nơi như Đền Vua Bà cao quyền công chúa Đặng Thị Xuân Dung ở Thụy Hương – Chương Mỹ. Phủ thờ họ Đặng ở Lương Xá, xây dựng mộ cụ Tổ Khâm Quận Công,Đặng Thế Khanh ở Thanh Hóa, nhà thợ cụ Khâm Quận Công Đặng Thế Khanh ở xã Lam Điền Chương Mỹ, xây mộ cụ Tổ Đặng Lâm ở thôn Trí Thủy xã Xuân Tiên- huyện Chương Mỹ, xây mộ Hà Quận Công Đặng Thế Vinh, lăng mộ cụ Doanh quận công Đặng Thế Tài ở huyện Chương Mỹ;  xây dựng lăng mộ cụ Tổ Đặng Phúc Quang (Trần Quốc Kiệt )- thân sinh cụ Tổ Đặng Hiên (tức tiến sĩ Trân Văn Huy) ở Ngọc Sơn Đô Lương Nghệ An, nhà thờ Đặng đại tôn ở Tam Nông, Phú Thọ thờ cụ Tổ Đặng Hiên ( tiến sĩ Trần Văn Huy), tổng kinh phí tham gia xây dựng là 276 triệu đồng.
Trong đó chi họ Đặng Vĩnh Lộc xã Phùng Xá tham gia xây dựng nhà thờ  Đặng Đại tôn tại thôn Liên Hoa xã Thượng Nông, huyện Tam Nông, Phú Thọ 100 triệu đồng, xây lăng mộ cụ Hà Quận Công 20 triệu đồng.
Năm 2016 xây dựng nhà truyền thống họ Đặng Việt Nam tại xã Liên Hoa xã Thượng Nông, huyện Tam Nông – Phú Thọ, chi Vĩnh Lộc xã Phùng Xá tham gia 65 triệu đồng, chi Thái Hòa xã Bình Phú tham gia 16.200.000đ. Các chi trong liên chi tham gia từ 500 ngàn đồng đến 2 triệu đồng. Trong liên chi có 25 cá nhân tham gia từ 1 triệu đến 10 triệu.
Chi họ Đặng Vĩnh Lộc năm 2017 tham gia xây dựng phủ Thờ họ Đặng Lương Xá 32 triệu, các chi tham gia 5.600.000 dịp giỗ cụ Đặng Huấn năm Bính Thân.
Ngày 4/10/2014 liên chi phối hợp với thường trực HĐGT – HĐVN tổ chức hội nghị gặp mặt các Công ty TNHH, các doanh nghiệp, các cơ sở sản xuất họ Đặng huyện Thạch Thất. Cuộc gặp mặt mở đầu cho sự giao lưu của các hộ gia đình kinh doanh sản xuất dịch vụ các ngành nghề.
Tại hội nghị này các Công ty TNHH, các doanh nghiệp đã tham gia quỹ hoạt động họ Đặng Việt Nam và liên chi Thạch Thất 60 triệu đồng.
4, Hoạt động khuyến học, khuến tài:
Hoạt động khuyến học, khuyến tài trong những năm qua phát triển không ngừng từ chỗ trước đây chỉ có 3 chi là chi họ Đặng Vĩnh Lộc, chi 1 họ Đặng thôn Phú Lễ xã Cần Kiện, chi họ Đặng thôn Đồng Táng xã Đồng Trúc đến nay đã có 10 chi có quỹ khuyến học.
Tổng quỹ khuyến học toàn liên chi là 229 triệu đồng
20 năm qua đã thưởng 2 tiến sĩ, 16 thạc sĩ, 135 học sinh đỗ vào các trường đại học, 1408 học sinh giỏi các cấp.
          Có 15 cháu được nhận giải thưởng “ Trạng nguyên Đặng Công Chất” do Ban khuyến học họ Đặng Việt Nam tặng. Trong hoạt động khuyến học, khuến tài có 2 chi tổ chức bài bản đó là chi 1 họ Đặng Phú Lễ xã Cần Kiệm có tổ chức tổng kết 5 năm năm 2012, 10 năm khuyến học và năm 2017 chi họ Đặng Vĩnh Lộc, xã Phùng Xá tổ chức khuyến học khuyến tài được 20 năm, đã tổ chức tổng kết 3 lần, có 2 lần tổ chức lớn vào năm 2012, kỷ niệm 15 năm khuyến học, khuyến tài. Năm 2017 tổ chức 20 năm khuyến học, khuyến tài được dòng họ Đặng Việt Nam 2 lần tặng bức trướng công nhận là chi họ có phong trào khuyến học, khuyến tài tiêu biểu. Chi họ Đặng Vĩnh Lộc có quỹ khuyến học 80 triệu đồng, chi họ Đặng Đống Táng xã Đồng Trúc có quỹ khuyến học 50 triệu đồng.
5. Hoạt động chúc thọ và thăm viếng các cụ từ trần
Liên chi quy định tổ chức chúc thọ các cụ từ 90 tuổi trở lên.
Trong họ có các cụ qua đời tuổi từ 80 trở lên lien chi tổ chức thăm viếng riêng các vị trong hội đồng gia tộc liên chi tổ chức thăm viếng riêng các vị trong hội đồng gai tộc liên chi không quy định tuổi.
Đối với các cụ là con gái họ liên chi tổ chức chúc thọ và thăm viếng đối với các cụ 90 tuổi trở lên. Qua 20 năm duy trì thực hiện tạo được mối quan hệ tốt đẹp đối với các chi họ và các thành viên trong họ.
20năm qua đã tổ chức: Chúc thọ 66 cụ 90 tuổi; Thăm viếng 114 cụ qua đời ;Thăm hỏi 40 lượt các cụ qua đời ;Thăm hỏi 40 lượt các cụ cao niêm ốm đau
Với sự điều hành của Ban thường trực liên chi 20 năm qua duy trì được các hoạt động thường xuyên, duy trì tổ chức được hội nghị lớn, từ năm 2007 quy định 5 năm tổ chức lớn một lần có mời các đại biểu các nơi tham dự.
          Với thành tích đạt được trong 20 năm qua liên chi họ Đặng huyện Thạch Thất đã được HĐGT –HĐVN công nhận và trao tặng bức trướng “ Liên chi họ Đặng Thạch Thất Hà Nội – Đơn vị tiêu biểu về 20 năm hoạt động dòng họ ( 1997- 2017) ”                                 
                                                            Chủ tịch HĐGT – Liên chi Thạch Thất
                                                                               Đặng Cao Khôi
 

Cập nhật lần cuối: 12/30/2018 9:49:26 PM

Về trang trước Bản in Gửi email


san pham xung danh

dich vu xung tam

chat fb