HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
TIN XEM NHIỀU NHẤT
BẢN ĐỒ GOOGLE

LỊCH VẠN NIÊN
Tháng      Năm  

 

Hoạt động dòng Họ

LỄ KHÁNH THÀNH NHÀ THỜ HỌ ĐẶNG BẮC NINH

9/18/2018 6:41:05 PM

 LỄ KHÁNH THÀNH NHÀ THỜ HỌ ĐẶNG BẮC NINH

 
I. QUÁ TRÌNH XÂY DỰNG NHÀ THỜ
 
          Hội đồng gia tộc họ Đặng Việt Nam tỉnh Bắc Ninh được thành lập ngày 18/6/2017. Ngày 25/6/2017, Ban Đại diện Hội đồng gia tộc họ Đặng Bắc Ninh họp phiên đầu tiên, vạch chương trình hoạt động của dòng họ trước mắt và lâu dài, trong đó có chương trình thành lập văn phòng họ Đặng tỉnh Bắc Ninh, đồng thời cũng là nơi thờ cụ Thủy Tổ họ Đặng Bắc Ninh. Đó là nguyện vọng và tâm huyết của toàn thể bà con 97 chi họ Đặng trong toàn tỉnh, thỏa tấm lòng tâm linh của chúng ta và hậu duệ con cháu mai sau, phải chăng tấm lòng thành và mơ ước của con cháu họ Đặng Bắc Ninh đã làm lay động Tổ Tiên, Tổ Tiên đã phù hộ độ trì, đã hối thúc chúng ta, cho chúng ta một cơ hội, mách bảo chúng ta phải nắm bắt cho được thời cơ đó và phải thực hiện ngayĐưa tầm nhìn hiện tại, lâu dài, mai sau vào việc cấp bách vậy”. Chính vì vậy ngày 12/11/2017 tức ngày 24/9/2017 Đinh Dậu. Hội đồng gia tộc họ Đặng Bắc Ninh đã họp mở rộng gồm 74 người đại diện cho Hội đồng gia tộc, các chi họ, các nhà doanh nghiệp có mặt tại Tỳ Điện để nghe báo cáo hoạt động của Gia tộc trong năm tháng vừa qua và bàn bạc thống nhất, quyết tâm xây dựng Nhà thờ họ Đặng Bắc Ninh tại Từ Chỉ họ Đặng, do tiền nhân để lại, cách đây 341 năm có diện tích rộng 3095 m2 đã được Nhà nước cấp bằng di tích lịch sử Quốc gia, tại thôn Tỳ Điện, xã Phú Hòa, huyện Lương Tài, tỉnh Bắc Ninh với kinh phí dự toán khoảng 1 tỷ đồng tiền Việt Nam. Đồng thời Hội đồng gia tộc đã phát động công đức tại cuộc họp và thu được 324 triệu đồng. Với số tiền công đức ban đầu như vậy đã thôi thúc Hội đồng gia tộc họ Đặng Bắc Ninh quyết tâm thực hiện ước mơ của mình, kế hoạch thời gian đã được bàn bạc cụ thể. Ban kiến thiết đã được thành lập và quyết định.
          - Ngày 19/11/2017 tức ngày 02/10 Đinh Dậu khởi công đào móng và đặt viên gạch đầu tiên và tiếp tục xây đến ngày 01/12/2017 tức ngày 14/10 Đinh Dậu, sau 12 ngày thi công đã xây bằng khẩu.
          - Ngày 02/12/2017 tức ngày 15/10 Đinh Dậu dựng Nhà thờ và đặt nóc Nhà thờ.
          - Ngày 03/12/2017 đến ngày 25/01/2018 tiếp tục hoàn thiện phần nề và phần mộc, đồng thời đổ xong 400 m2 sân bê tông còn lại hai cột đồng trụ, sơn trong và ngoài sẽ hoàn thiện sau.
          - Sau 2 tháng 10 ngày xây dựng Nhà thờ được tiến hành nghiêm ngặt đúng thủ tục truyền thống như cúng động thổ, cất nóc và ngày 26/01/2018 Hội đồng gia tộc tổ chức nhập trạch Nhà thờ họ Đặng Bắc Ninh, thật phấn khởi, đầm ấm và tâm linh.
II. KHÁNH THÀNH ĐỢT I NHÀ THỜ HỌ ĐẶNG BẮC NINH
          - Ngày 28/01/2018 tức ngày 12/12 Đinh Dậu 2017, sáng sớm tinh mơ trời đổ cơn mưa như trút nước nhưng Tổ Tiên phù hộ độ trì đến 7 giờ sáng trời quang mây tạnh, người họ Đặng từ khắp bốn phương đổ dồn về Từ Chỉ họ Đặng, tại thôn Tỳ Điện, xã Phú Hòa, huyện Lương Tài dự lễ khánh thành đợt I Nhà thờ họ Đặng Bắc Ninh được trang hoàng lộng lẫy, rợp trời cờ hoa, đón tiếp các đại biểu trong niềm vui hân hoan phấn khởi, tự hào về dòng họ Đặng của người Bắc Ninh, trọng nghĩa, trọng tình. Niềm mơ ước bấy lâu đã trở thành hiện thực.
Con cháu họ Đặng xa gần
Khánh thành thờ Tổ nhẹ chân tìm về
Bắc Ninh đất mẹ hương quê
Từ Chỉ họ Đặng nhớ về tôn vinh
          - Từ 7 giờ đến 9 giờ đón tiếp đại biểu và đội tế của địa phương tế lễ Tổ Tiên cung kính trang nghiêm, đội văn nghệ của người họ Đặng biểu diễn chào mừng, mời nước mời trầu của người quan họ.
Mời anh mời chị dùng trà
Trầu cau quan họ kết hoa nghĩa tình
Cùng chung quê mẹ Bắc Ninh
Hát câu quan họ duyên mình duyên ta
          Thật vui mừng phấn khởi biết bao, khánh thành Nhà thờ họ Đặng Bắc Ninh, được đón tiếp 300 đại biểu về dự, từ mọi miền Tổ quốc. Ông Đặng Trần Lưu phó Chủ tịch thường trực cùng các ông bà trong các ban của Hội đồng gia tộc họ Đặng Việt Nam, các ông, các bà đại diện cho xã Phú Hòa, nhân dân thôn Tỳ Điện, các ông các bà họ Đặng ở Hà Nội, Thạch Thất, Chương Mỹ, Hải Dương, Nam Định, Bắc Giang, Hưng Yên, Họ Trần, họ Dương ở Bắc Ninh, họ Lý Trần ở Hà Nam, Hương Canh và 97 chi họ Đặng của Bắc Ninh về dự đông đủ.
          Đúng 9 giờ lễ khánh thành Nhà thờ họ Đặng được tổ chức long trọng, trong niềm vui phấn khởi của người họ Đặng Bắc Ninh.
          1. Ông Đặng Đức Thư, Chủ tịch Hội đồng gia tộc họ Đặng Bắc Ninh đọc báo cáo hoạt động của dòng họ.
          2. Ông Đặng Đình Sửu, Phó Chủ tịch thường trực đọc lịch sử văn bia Từ Chỉ họ Đặng do tiền nhân gây dựng đến nay là 341 năm để lại cho Hậu thế.
          3. Ông Đặng Đình Tám, Phó Chủ tịch, Trưởng ban Kiến thiết đọc báo cáo xây dựng Nhà thờ.
          4. Ông Đặng Trần Lưu, Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng gia tộc họ Đặng Việt Nam phát biểu chào mừng và tuyên dương những thành tích mà Hội đồng gia tộc họ Đặng Bắc Ninh đã đạt được trong 6 tháng vừa qua.
          5. Đại diện Lãnh đạo xã Phú Hòa phát biểu chào mừng.
          6. Đại diện các chi họ phát biểu chào mừng.
          7. Lễ cắt băng khánh thành trong niềm vui hân hoan phấn khởi của người họ Đặng.
          8. Các đại biểu và các chi họ dâng hương bái kiến Tổ Tiên.
          9. Các đại biểu và toàn gia tộc họ Đặng Bắc Ninh thụ lộc và trò truyện vui vẻ.
          10. Chia tay giã bạn ra về, trong tiếng hát lưu luyến của người họ Đặng Bắc Ninh: Người ơi - Đến hẹn lại về.
 
PHÁT BIỂU TẠI LỄ KHÁNH THÀNH
NHÀ THỜ HỌ ĐẶNG TỈNH BẮC NINH
Nguyễn Viết Ánh - Chủ tịch UBND xã Phú Hòa
 
Kính thưa các vị đại biểu
Các cụ, con em dòng họ Đặng tỉnh Bắc Ninh cùng toàn thể nhân dân
          - Trong không khí tràn đầy niềm vui của nhân dân xã Phú Hoa, được Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh trao bằng công nhận Nông thôn mới năm 2017 và chuẩn bị đón xuân Mậu Tuất năm 2018. Đồng hành cùng niềm vui đó, hôm nay ngày 12 tháng Chạp năm Đinh Dậu. Dòng họ Đặng tổ chức kỷ niệm 341 năm ngày Chạp bia. Tức là ngày hoàn thành xây dựng khu Từ chi họ Đặng, đồng thời cắt băng khánh thành nhà Từ đường dòng họ Đặng tỉnh Bắc Ninh.
          Về đây dự lễ, tôi thay mặt cho Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ xã Phú Hòa, xin gửi đến Quý vị đại biểu, dòng họ Đặng Bắc Ninh cùng toàn thể nhân dân lời cảm ơn, lời chúc sức khỏe và lời chúc mừng tốt đẹp nhất.
 
          Kính thưa các vị đại biểu.
          Thưa toàn thể buổi lễ.
          Trong tiến trình lịch sử dân tộc ta, dòng họ Đặng Bắc Ninh luôn đồng hành cùng trăm họ. Trong sự nghiệp dựng nước và giữ nước, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc cũng như trong công cuộc xây dựng nông thôn mới ngày nay, phát huy truyền thống hào hùng đó, những năm qua họ Đặng Bắc Ninh đã tập hợp và thành lập tổ chức hội đồng gia tộc họ Đặng Bắc Ninh để chăm lo cho sự phát triển dòng tộc cùng đất nước trong công cuộc hưng thịnh nước nhà.
          Kính thưa các vị đại biểu.
          - Khu Từ chỉ họ Đặng là một công trình kiến trúc văn hóa thờ tự đặc sắc, do đó nó có nhiều nét độc đáo về cấu trúc, về dạng thức thờ tự, về việc sử dụng vật liệu và về điêu khắc trang trí, những hình trạm khắc trên đá đã phần nào phản ánh được đủ tình hình xã hội phong kiến thời Lê - Trịnh và nửa cuối thế kỷ 17, chính những nghệ thuật điêu khắc đó đã đưa công trình kiến trúc này trở nên có giá trị văn hóa.
          - Từ chỉ họ Đặng do nhân dân 2 xã Tỳ Bà và Mạc Xuyên xây dựng, để ghi nhớ công đức của Đặng Kim Công một ông quan thời Lê - Trịnh được phong thực ấp ở bản dân này. “Đương thời ông là Tư lễ giáo Tổng Thái Giáp” người khoan dung nhân dân, khai hoang lập ấp truyền giáo huấn cho nhân dân, được nhân dân trong vùng mến mộ.
          Để ghi lại công lao to lớn của ngài đối với nhân dân trong vùng, nhân dân 2 xã Tỳ Bà và Mạc Xuyên đã xây dựng Từ Chỉ nhằm mãi mãi ghi sâu ơn đức để đền đáp. Hàng năm cứ vào ngày 12 tháng Chạp, nhân dân trong vùng lại dâng lễ kính hương để tưởng nhớ đến công ơn của ngài để muôn đời sau nhớ được phong tục của làng ta và nhân dân trung Tính.
          Kính thưa các vị đại biểu.
          Từ Chỉ họ Đặng là một công trình văn hóa tín ngưỡng đã được xếp hạng di tích lịch sử cấp Quốc gia. Tôi ý thức được rằng, dòng họ Đặng tiếp tục động viên các thế hệ người họ Đặng, ngày nay phát huy truyền thống tốt đẹp của các bậc tiền nhân họ Đặng trong sự nghiệp dựng nước và giữ nước cũng như xây dựng quê hương đất nước. Đoàn kết cùng trăm họ trong công cuộc hưng thịnh nước nhà.
          Chấp hành tốt chủ trương đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, xây dựng quê hương ngày càng văn minh giàu đẹp.
          - Công trình văn hóa Từ Chỉ họ Đặng, văn trị hàng ngàn năm của dòng tộc là tinh thần đoàn kết cùng trăm họ.
          Là ý chí, là tình cảm, là trách nhiệm của người họ Đặng với dòng tộc, với tổ quốc, với non sông đất nước Việt Nam.
          Hàng ngàn năm lịch sử hôm nay và mãi mãi về sau, đã trên 341 năm cụ Tổ ở cõi vĩnh hằng về với Tiên Tổ, nhưng cuộc đời cụ trở thành bất tử. Hôm nay ngày khánh thành Từ Đường của dòng họ Đặng Bắc Ninh cùng là ngày khánh thành Từ Chỉ. Năm 1676 cách đây 341 năm ngày này đã trở thành ngày hội của dòng họ và nhân dân địa phương.
          - Thay mặt Đảng ủy, HĐND - UBND - UBMTTQ xã Phú Hòa, tôi xin phép được thắp nén tâm nhang kính mong cụ nơi suối vàng phù hộ cho đất nước được bình yên, cho trăm họ đoàn kết, cho Phú Hòa phát triển, cho con cháu dòng tộc xum vầy hưng thịnh.
          Cuối cùng xin kính chúc quý vị đại biểu, quý khách cùng toàn thể nhân dân sức khỏe hạnh phúc và thành đạt.
          Xin trân trọng cảm ơn!

Cập nhật lần cuối: 9/18/2018 6:41:05 PM

Về trang trước Bản in Gửi email


san pham xung danh

dich vu xung tam

chat fb