HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
TIN XEM NHIỀU NHẤT
BẢN ĐỒ GOOGLE

LỊCH VẠN NIÊN
Tháng      Năm  

 

Hoạt động dòng Họ

BÀI PHÁT BIỂU CỦA THƯỜNG TRỰC HĐHĐ VIỆT NAM ĐẶNG VĂN HƯỜNG

7/29/2018 6:25:02 PM

 BÀI PHÁT BIỂU CỦA THƯỜNG TRỰC HĐHĐ VIỆT NAM ĐẶNG VĂN HƯỜNG TẠI LỄ GIỖ ĐẠI ĐÔ ĐỐC

 

ĐÔNG LĨNH HẦU ĐẶNG TIẾN ĐÔNG

 
Kính thưa các vị đại biểu khách quý,
Kính thưa toàn thể đại biểu họ Đặng,
Hôm nay, chúng tôi rất vui mừng và vinh dự, thay mặt Thường trực Hội đồng họ Đặng Việt Nam, được về tham dự Lễ khánh thành nhà truyền thống họ Đặng, dâng hương Tổ tiên ngày giỗ Đại Đô đốc Đông Lĩnh hầu Đặng Tiến Đông và dự Lễ kỷ niệm 20 năm Phủ thờ họ Đặng đón nhận Bằng Di tích Lịch sử - Văn hóa cấp Quốc gia. Lời đầu tiên cho phép tôi được thay mặt Thường trực Hội đồng họ Đặng Việt Nam, xin gửi đến quý vị đại biểu cùng toàn thể bà con lời chúc sức khỏe và lời chào đoàn kết, chúc buổi Lễ thành công tốt đẹp!
Thưa quý vị,
Phủ thờ họ Đặng Lương Xá được xây dựng theo Kiến trúc Hữu Phủ Từ theo phong cách thời Lê. Mặt bằng bố trí kiểu chữ nhị, được Chúa Trịnh Tráng, xây dựng vào khoảng thập niên 50 của thế kỷ thứ 17, để thờ ông ngoại của mình là Đặng Huấn Đại Vương. Đến năm 1692, Trấn Thủ Nghệ An là Yên Quận công Đặng Tiến Thự (ông nội của của Đại Đô đốc Đông Lĩnh hầu Đặng Tiến Đông) đã mua gỗ lim về và cùng với cháu là Đặng Tiến Bá, tiến hành trùng tu lại Phủ thờ, cho đến năm 1998 thì được Nhà nước CHXHCN Việt Nam công nhận Nhà thờ danh nhân Đại đô đốc Đông lĩnh hầu Đặng Tiến Đông tại Lương Xá - Xã Lam Điền là DTLSVH cấp Quốc gia năm 1998.
Từ đó đến nay trải qua bao biến cố thăng trầm của lịch sử, Phủ thờ vẫn đứng uy nghiêm, bốn mùa hương khói, con cháu dòng họ Đặng Lương Xá vẫn nối đời phát triển, giữ được những nét thuần phong mỹ tục của Tổ Tiên để lại, đó là lòng nhân ái, bao dung, độ lượng, luôn coi trọng đạo lý, nghĩa tình, đoàn kết giúp nhau phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, cần cù, sáng tạo trong lao động, tinh tế trong ứng xử, có một lối sống giản dị, gần gũi, thuỷ chung. Có đức tính hiếu học, thế hệ sau lại nối tiếp thế hệ trước, ghi tên mình lên bảng vàng truyền thống, như một ngọn lửa không bao giờ tắt và thời nào cũng có những con người hiền tài, văn võ song toàn, làm rạng danh tổ tiên dòng tộc, góp phần hưng thịnh nước nhà. Nét truyền thống đó như là một Di sản, một tinh hoa của làng nước, của họ Tộc, nó được lưu truyền và vun đắp qua bao thế hệ cha ông.
Thật quả vậy, chỉ kể trong khoảng 200 năm (1590 - 1792) riêng dòng họ Đặng Lương Xá, đã có 21 quận công, 41 hầu tước, còn tước bá, tước tử thì không sao kể hết. Tiêu biểu nhất là Hậu trạch Nghĩa Quốc công Đặng Huấn, người khởi nghiệp, một danh tướng trụ cột của họ Trịnh; Yên Quận công Đặng Tiến Thự, một hiền tướng cảm hóa được cả kẻ thù, một nghiêm phụ dạy dỗ 14 con trai thành tướng văn, tướng võ; Tiến sĩ Ứng Quận công Đặng Đình Tướng, một nhà chính trị, ngoại giao, chiến lược kiệt xuất của triều Lê - Trịnh; Đông Lĩnh hầu Đặng Tiến Đông, mãnh tướng của Quang Trung, người chỉ huy chiến thắng trận Khương Thượng, Đống Đa - muà Xuân năm 1789. Sau khi đánh tan quân ngoại xâm, Đông Lĩnh hầu Đặng Tiến Đông tiếp tục đảm nhận nhiều nhiều chức vụ quan trọng trong chính quyền Tây Sơn. Dưới triều Quang Trung, ông giữ chức Vệ Quốc Thượng tướng quân, Trấn thủ hai xứ Thanh Hoa và Nghĩa An (sau này là Nghệ An). Đến năm 1794, dưới triều vua Cảnh Thịnh, Đô đốc Đông giữ chức Đại tướng Thống Vũ Thắng Vệ Thiên Hùng Hiệu. Ngoài việc quan ở nơi Đặng Tiến Đông trấn nhậm, ông còn sốt sắng lo việc chiêu tập dân làng trở về quê hương, khai khẩn đất đai, mở mang thôn xóm và chăm lo tu bổ một số đền chùa ở Lương Xá. Bên cạnh đó, ông còn lo việc biên soạn Bộ gia phả Đặng gia phả hệ toàn chính thực lục (6 quyển). Phả này khảo xét dòng họ Đặng và sinh hoạt chính trị nước Việt từ thế kỷ 11 đến thế kỷ 18. Có thể nói, các bậc tiên hiền đó là những người gieo trồng những hạt giống khoa bảng, hiếu học và yêu nước của họ Đặng Việt Nam, làm cho họ Đặng chúng ta có vị trí xứng đáng trong dòng chảy văn hiến của dân tộc
Để truyền thống quý báu tốt đẹp của dòng họ Đặng được lưu truyền mãi mãi về sau, bà con dòng họ Đặng Lương Xá - Chúc Sơn, đã ấp ủ tâm nguyện bấy lâu, có được một ngôi nhà truyền thống họ Đặng, Với mục đích phát huy truyền thống dòng họ, làm “sáng đời trước - phúc đời sau” như lời dạy của tổ tiên, đồng thời lưu giữ những giá trị truyền thống quý báu của dòng họ; khích lệ lòng tự hào và tăng cường tinh thần đoàn kết của dòng họ Đặng; góp phần giáo dục các thế hệ con cháu noi gương Tổ Tiên, Cha Ông, phấn đấu để không ngừng tiến bộ, trưởng thành. Qua gần một năm xây dựng, đến nay Nhà Truyền thống họ Đặng đã hoàn thành trong sự hoan hỉ chờ đợi của cháu con. Đây là một công trình vô cùng quan trọng có ý nghĩa hết sức thiêng liêng, để lại muôn đời cho con cháu mai sau, cho họ Đặng dòng Lương Xá - Chúc Sơn nói riêng và họ Đặng Việt Nam nói chung.
          Kính thưa quý vị đại biểu,
Thưa toàn thể bà con,
Hôm nay, trước Anh linh quý liệt vị tiên tổ, trước các vị khách quý, trước bà con dòng họ Đặng, tôi bày tỏ cảm xúc và rất đỗi vui mừng với HĐGT họ Đặng Việt Nam, HĐGT họ Đặng dòng Lương Xá - Chúc Sơn, nhân ngày khánh thành Nhà Truyền thống họ Đặng, không chỉ tính toán bằng tiền, mà phải thấy rằng đó là cả tấm lòng, với sự quyết tâm, đoàn kết, đồng tâm, đồng thuận hiệp lực của những người con cháu họ Đặng, mà tiêu biểu nhất là gia đình anh Đặng Ngọc Sơn, trong đó có vai trò gương mẫu của các vị trong Hội đồng gia tộc họ Đặng Việt Nam, HĐGT họ Đặng dòng Lương xá - Chúc Sơn và đặc biệt là các ông: Đặng Cao Khôi, Đặng Trần Lưu, Đặng Đình Văn, v.v... đã không quản ngại khó khăn, gian khổ, để hoàn thành ngôi Nhà Truyền thống họ Đặng. Với tinh thần, đoàn kết, xây dựng dòng họ, anh em họ Đặng chúng ta sẽ tề tựu, sum họp về chung dưới mái nhà họ Đặng Việt Nam. HĐ lâm thời toàn quốc HĐVN chính thức ra mắt với toàn thể dòng họ trong buổi lễ trọng thể này.
Xin cúi đầu bái thỉnh, cầu mong quý anh linh, liệt vị Tiên tổ ra ân phù trì, khai tâm đạt ngộ, đem phúc đức đến cho anh em con cháu trong dòng họ Đặng, được hạnh phúc bình an, phù trì cho đất nước Việt Nam ngày càng phát triển dân chủ, công bằng, văn minh và giàu mạnh.
        Một lần nữa kính chúc buổi Lễ thành công tốt đẹp, kính chúc quý vị đại biểu, kính chúc quý cụ ông, cụ bà, quý cô, chú bác, anh chị em và các cháu lời chúc sức khoẻ, vui vẻ, hạnh phúc và thành đạt trong cuộc sống! 
         Xin trân trọng cảm ơn. 

Cập nhật lần cuối: 7/29/2018 6:25:02 PM

Về trang trước Bản in Gửi email


san pham xung danh

dich vu xung tam

chat fb