HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
TIN XEM NHIỀU NHẤT
BẢN ĐỒ GOOGLE

LỊCH VẠN NIÊN
Tháng      Năm  

 

Hoạt động dòng Họ

BÀI PHÁT BIỂU CỦA CHỦ TỊCH HĐGT - HĐVN ĐẶNG CAO KHÔI

7/29/2018 6:24:08 PM

 BÀI PHÁT BIỂU CỦA CHỦ TỊCH HĐGT - HĐVN

 

ĐẶNG CAO KHÔI TẠI LỄ GIỖ ĐẠI ĐÔ ĐỐC

 

 ĐÔNG LĨNH HẦU ĐẶNG TIẾN ĐÔNG

         
Kính thưa quý vị đại biểu khách mời,
          Kính thưa toàn thể đại biểu họ Đặng.
          Với tấm lòng tri ân tiên tổ, hôm nay chúng ta trịnh trọng tổ chức Lễ giỗ Đô đốc Lĩnh hầu Đặng Tiến Đông, kỷ niệm 20 năm Nhà thờ Đô đốc - Phủ thờ Lương Xá được nhận Bằng Di tích Lịch sử cấp Quốc gia và khánh thành Nhà Truyền thống họ Đặng về dự lễ, thay mặt HĐGT - HĐVN, tôi xin gửi tới quý vị đại biểu lời chào trân trọng nhất.  
          Kính thưa quý vị đại biểu,
Như mọi người chúng ta đã biết, dòng họ Đặng Lương Xá phát tích khởi đầu từ Hậu Trạch công Đặng Huấn, hậu duệ kế tiếp là Hà Quận Công Đặng Thế Vinh, Doanh Quận công Đặng Thế Tài, Liêm Quận công Đặng Thế Khoa, Khâm Quận công Đặng Thế Khanh, Ứng Quận công Đặng Đình Tướng… đã có công lớn trong sự nghiệp trung hưng của nhà Lê. Trên 200 năm thời Lê Trung Hưng, dòng họ Đặng Lương Xá là một thế gia, cân đai mũ áo ít có dòng họ nào sánh kịp.
          Nối chí tổ tiên thời Quang Trung Nguyễn Huệ, Đô đốc Đặng Tiến Đông đã thấy sự suy đồi của nhà Lê, cảm kích trước nghĩa cử hào hiệp của Nguyễn Huệ, đã vượt biển vào Nam yết kiến Bắc Bình Vương Nguyễn Huệ và được trọng dụng. Với tài thao lược, cụ đã được nhà Tây Sơn phong chức Đô đốc đồng tri Tước Đông Lĩnh hầu năm 1787 và cử trấn thủ Thanh Hóa. Năm 1789, Đô đốc Đặng Tiến Đông chỉ huy đạo quân thứ năm cùng Nguyễn Huệ đánh tan 29 vạn quân Thanh xâm lược, giải phóng Thăng Long, đất nước độc lập. Đây là một chiến công oanh liệt làm rạng rỡ lịch sử Việt Nam và là sự vinh danh tự hào của dòng họ Đặng Việt Nam.
          Năm 1792, Đô Đốc Đông lĩnh hầu Đặng Tiến Đông đã viết bộ gia phả “Đặng gia phả hệ toản chính thực lục” ghi lại nguồn gốc và các sự tích của các bậc tiền bối dòng họ Đặng Lương Xá.
          Với những công lao to lớn đó, thời nay vào năm 1998 nhà thờ Đô Đốc Đông lĩnh hầu Đặng Tiến Đông tức Phủ thờ họ Đặng Lương Xá được Nhà nước cấp Bằng Di tích Lịch sử cấp Quốc gia.
          Hai mươi năm qua, Phủ thờ họ Đặng Lương Xá đã được Nhà nước quan tâm cấp kinh phí tu sửa, năm 2001 - 2002 được cấp 835 triệu đồng, năm 2009 được cấp 700 triệu đồng cộng với sự đóng góp của con cháu họ Đặng, Phủ thờ ngày càng được tu bổ khang trang, đẹp đẽ hơn.
          Năm 2017 đã xây dựng xong Nhà truyền thống, xây cột đồng trụ, lát sân. Tuy nhiên, những hạng mục xây dựng còn nhiều mong rằng con cháu họ Đặng cùng đồng tâm hiệp lực góp công, góp của để tiếp tục xây dựng tu bổ Phủ thờ họ Đặng Lương Xá xứng với Di tích Lịch sử cấp Quốc gia.
          Kính thưa quý vị đại biểu,
 

Thay mặt HĐGT - HĐVN, xin thành kính thắp nén tâm nhang kính dâng tiên tổ, chúc mừng những thành tựu dòng họ Đặng Lương Xá, Chúc Sơn, Chương Mỹ, Hà Nội đã đạt được trong năm qua và mong rằng mọi người đoàn kết, tập trung dân chủ đẩy mạnh các hoạt động dòng họ ngày càng tốt hơn.

          Xin kính chúc quý vị đại biểu mạnh khỏe, bình an, hạnh phúc.
          Xin trân trọng cảm ơn.

Cập nhật lần cuối: 7/29/2018 6:24:08 PM

Về trang trước Bản in Gửi email


san pham xung danh

dich vu xung tam

chat fb