HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
TIN XEM NHIỀU NHẤT
BẢN ĐỒ GOOGLE

LỊCH VẠN NIÊN
Tháng      Năm  

 

Hoạt động dòng Họ

Phát Biểu của bà Nguyễn Thị Phòng - Phó Bí Thư thường trực đãng ủy xã Lam Điền

7/29/2018 6:20:38 PM

 PHÁT BIỂU CỦA BÀ NGUYỄN THỊ PHÒNG,

PHÓ BÍ THƯ THƯỜNG TRỰC ĐẢNG ỦY XÃ LAM ĐIỀN
TẠI LỄ RƯỚC DI ẢNH CỐ TỔNG BÍ THƯ TRƯỜNG CHINH
VỀ PHỦ THỜ HỌ ĐẶNG
(Ngày 03/5/2018 - tức 18/3 Âm lịch)
 
Kính thưa các vị khách quý,
          Thưa các cụ, các ông, các bà, các bác, các anh, các chị về dự buổi Lễ,
Trong không khí thi đua sôi nổi lập thành tích của các cấp, các ngành vừa chào mừng ngày lễ trọng đại của dân tộc kỷ niệm 43 năm Ngày giải phóng miền Nam thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2018), Ngày Quốc tế lao động 01/5 và hướng tới kỷ niệm 128 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại. Hôm nay, được sự nhất trí của lãnh đạo các cấp, Hội đồng gia tộc họ Đặng Việt Nam, Hội đồng gia tộc họ Đặng dòng Lương Xá - Chúc Sơn long trọng, thành kính tổ chức Lễ đón rước di ảnh Cố Tổng Bí thư Trường Chinh về tọa lạc tại quần thể di tích thuộc Phủ thờ họ Đặng. Lời đầu tiên cho phép tôi được thay mặt Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ - Ban Quản lý Di tích xã Lam Điền cùng các ban, ngành, đoàn thể trong xã xin được gửi đến các quý vị đại biểu, các vị khách quý, các cụ cao tuổi hai giới, Hội đồng gia tộc họ Đặng dòng Lương Xá - Chúc Sơn, cùng toàn thể các quý vị là con cháu dòng họ Đặng Việt Nam lời chào mừng, lời kính chúc sức khỏe, hạnh phúc và thành đạt.
Thưa toàn thể quý vị,
Lịch sử nhân loại chứng minh rằng, các chế độ chính trị xã hội thay đổi theo tiến trình phát triển của nhân loại. Song, gia đình và dòng họ luôn luôn tồn tại và phát triển với non sông, đất nước từ đời này qua đời khác. Nghiên cứu lịch sử dân tộc Việt Nam và gia phả của các bậc tiền nhân họ Đặng để lại, chúng ta có cái nhìn xuyên suốt được sự phát triển trường tồn của họ Đặng. Có người nói, nếu thiếu vắng những nhân vật họ Đặng trong lịch sử thì chắc rằng sẽ xảy ra những bước ngoặt của xã hội, nghĩa là họ Đặng đã thật sự cống hiến cho lịch sử những thay đổi căn bản. Qua đó thể hiện bản sắc văn hóa của một họ tộc. Ngày hôm nay, tại khuôn viên Phủ thờ họ Đặng (nơi thờ Đô đốc Đặng Tiến Đông) thuộc Hội đồng gia tộc họ Đặng dòng Lương Xá - Chúc Sơn, các thế hệ con cháu họ Đặng thể hiện việc tiếp tục hướng về cội nguồn, tri ân tiên tổ, kết nối phả tộc, gìn giữ phát huy truyền thống và bản sắc văn hóa dòng họ thông qua việc tổ chức Lễ đón rước di ảnh cố Tổng Bí thư Trường Chinh (tức Cụ Đặng Xuân Khu) về Nhà truyền thống để thờ với sự nhất trí của Đảng, chính quyền các cấp và đặc biệt là con, cháu hậu duệ của đồng chí.
Kính thưa toàn thể quý vị .
Chúng ta ai cũng biết cố Tổng Bí thư Trường Chinh, người cộng sản kiên cường mẫu mực, nhà lý luận tài năng, nhà lãnh đạo kiệt xuất, một trong những học trò xuất sắc và cộng sự gần gũi của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, tấm gương sáng về tính nguyên tắc và tổ chức kỷ luật, một trí tuệ lớn của cách mạng Việt Nam đã cống hiến trọn đời mình cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
Tám mươi mốt tuổi đời, sáu mươi ba năm hoạt động cách mạng liên tục, sôi nổi và phong phú của đồng chí Trường Chinh gắn liền với những chặng đường đấu tranh vô cùng gian khổ, nhưng rất đỗi tự hào của nhân dân ta. Hơn bốn mươi sáu năm giữ các trọng trách như: Quyền Tổng Bí thư, Tổng Bí thư, Chủ tịch Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Nhà nước, đồng chí đã cùng tập thể Ban Chấp hành Trung ương Đảng, đứng đầu là Chủ tịch Hồ Chí Minh, vận dụng, phát triển sáng tạo chủ nghĩa Mác - Lênin vào cách mạng Việt Nam; xây dựng và lãnh đạo thực hiện thắng lợi đường lối, chiến lược, sách lược với phương pháp và nghệ thuật chỉ đạo linh hoạt, lập nên những kỳ tích vẻ vang trong cách mạng dân tộc dân chủ nhân dân và cách mạng xã hội chủ nghĩa. Tên tuổi và sự nghiệp của đồng chí mãi mãi được khắc ghi vào lịch sử vẻ vang của Đảng, của dân tộc, được thể hiện rõ nhất trong những bước ngoặt lịch sử của đất nước. Chúng ta tìm thấy ở đồng chí những gì là truyền thống tốt đẹp của dân tộc, “Muốn sống tốt, sống đẹp thì phải làm cho mình, cho gia đình, cho xã hội cũng tốt. Sự quan tâm đến Dân đến Nước phải là mối quan tâm hàng đầu, dù trong hoàn cảnh nào cũng không được lơi lỏng”. Đó mới là tấm gương phản chiếu rõ nhất về tấm lòng của một người cộng sản kiên trung, tấm gương sáng về lối sống trong sạch, lành mạnh, giản dị, khiêm tốn, cần - kiệm - liêm - chính, chí công - vô tư, luôn sâu sát thực tiễn, gần gũi với nhân dân, được nhân dân tin yêu, đùm bọc, kính trọng, đồng chí là một người con ưu tú của dòng họ Đặng - Một dòng họ có truyền thống lâu đời tại xã Lam Điền, Chương Mỹ, TP. Hà Nội, có nhiều người đỗ đạt làm quan to, có công lớn với đất nước, rạng danh cho dòng họ.
Trước di ảnh Cố Tổng Bí thư Trường Chinh - người anh hùng kiệt xuất của dân tộc, người con ưu tú của dòng họ Đặng, tôi xin được mượn lời thơ của bác Võ Đăng Ngạn để tỏ lòng thành kính, tri ân về Người như sau:
 
“Trăm năm sinh nhật Bác Trường Chinh
Gương sáng nêu cao cả quá trình
Đức độ cải nguy, tà hóa thiện
Tài năng quyền biến, loạn thành bình
Chuyển xoay hành động kịp thời thế
Đổi mới tư duy rất hợp tình
Khai phá con đường cho đất nước
Cuối đời vẫn rạng chí quang minh”!
          Kính thưa các quý vị đại biểu,
          Được về dự Lễ đón rước di ảnh Cố Tổng Bí thư Trường Chinh - một người con ưu tú của dòng họ Đặng, về thờ tại nhà thờ danh nhân Đặng Tiến Đông, thôn Lương Xá, xã Lam Điền hôm nay, xin được thay mặt các đồng chí lãnh đạo Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ - Ban Quản lý di tích xã Lam Điền phát biểu và có ý kiến đề nghị với các cụ cao tuổi hai giới, Hội đồng gia tộc họ Đặng dòng Lương Xá - Chúc Sơn, con cháu dòng họ Đặng Việt Nam một số nội dung cụ thể như sau:
Thứ nhất: Luôn luôn phát huy tốt truyền thống lịch sử, gìn giữ bản sắc văn hóa dân tộc của quê hương và của dòng họ. Đoàn kết một lòng xây dựng quê hương đất nước giàu đẹp, văn minh, tiến bộ.
Thứ hai: Phủ thờ họ Đặng (Nhà thờ danh nhân Đô đốc Đặng Tiến Đông) đã được Bộ Văn hóa và Thông tin (nay là Bộ VHTT&DL) cấp Bằng Di tích Lịch sử cấp Bộ năm 1998. Để giá trị văn hóa vật thể và phi vật thể trường tồn với thời gian, lưu truyền mãi mãi đời sau thì rất mong sự phối hợp quản lý của chính quyền các cấp, của dòng họ và các thế hệ con cháu của dòng họ Đặng cùng chung sức, công đức, giữ gìn, tôn tạo, sửa chữa, quản lý chặt chẽ công trình di tích lịch sử văn hóa mà các bậc tiền nhân đã để lại.
Thứ ba: Sau khi kết thúc Lễ đón rước di ảnh cố Tổng Bí thư Trường Chinh, Hội đồng gia tộc họ Đặng dòng Lương Xá - Chúc Sơn và con cháu họ Đặng Việt Nam tổ chức tế yên vị di ảnh và chân nhang của cố Tổng Bí thư. Sau đó, các hoạt động tổ chức kỳ Lễ tại di tích lịch sử, cũng như các hoạt động thờ phụng Cố Tổng Bí thư phải đảm bảo trang trọng, an toàn, tiết kiệm, đúng lễ nghi, bảo tồn được bản sắc văn hóa dân tộc, văn hóa tâm linh, không có hoạt động biến tướng, không đúng với thuần phong mỹ tục của dân tộc ta.
Kính thưa các quý vị đại biểu cùng toàn thể con cháu gia tộc họ Đặng về dự buổi Lễ,
Học tập và noi gương Cố Tổng Bí thư Trường Chinh, chúng ta nguyện giữ vững sự đoàn kết thống nhất, ra sức khắc phục khó khăn, vượt qua thách thức, thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội lần thứ XXII của Đảng bộ xã Lam Điền, đưa sự nghiệp đổi mới mà đồng chí là một trong những người tiên phong khởi xướng tiếp tục giành được những thành tựu to lớn hơn nữa và tiếp tục xây dựng quê hương Lam Điền trong công cuộc xây dựng nông thôn mới, nâng cao chất lượng các tiêu chí và phấn đấu hoàn thành các mục tiêu xây dựng nông thôn mới ở những năm tiếp theo.
Trước khi dừng lời, thay mặt Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ - Ban Quản lý di tích xã Lam Điền cùng các ban ngành, đoàn thể trong xã xin được gửi đến các quý vị đại biểu, các vị khách quý, các cụ cao tuổi hai giới, Hội đồng gia tộc họ Đặng dòng Lương Xá - Chúc Sơn, cùng toàn thể các quý vị là con cháu dòng họ Đặng Việt Nam lời kính chúc sức khỏe, vạn sự như ý, gia đình an khang, hạnh phúc. Chúc cho dòng họ Đặng chúng ta mãi mãi trường tồn và phát triển cùng bách gia trăm họ.
Xin trân trọng cảm ơn!

Cập nhật lần cuối: 7/29/2018 6:20:38 PM

Về trang trước Bản in Gửi email


san pham xung danh

dich vu xung tam

chat fb