HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
TIN XEM NHIỀU NHẤT
BẢN ĐỒ GOOGLE

LỊCH VẠN NIÊN
Tháng      Năm  

 

Hoạt động dòng họ

“HIÊN TÀI LÀ NGUYÊN KHÍ QUỐC GIA”

8/13/2011 2:14:17 PM
  
 

Năm 1010, khi vua Lý Thái Tổ (Lý Công Uẩn) vừa lên ngôi đã cho chuyển ngay kinh đô từ hang động Hoa Lư ra đất Đại La sau đổi là Thăng Long nay là Hà Nội, một vùng đồng bằng sông Hồng rộng lớn, giữa thanh thiên bạch nhật, trên thế voi quỳ, hổ đứng, quy tụ cả Nghĩa Lĩnh~Tam Đảo, Ba Vỳ~ Phù Đổng Mê linh, sau này cả Tức Mặc và Côn Sơn là cả một bước trưởng thành và lớn mạnh của dân tộc mở ra một kỷ nguyên phát triển hưng thịnh của nước Đại Việt chúng ta.

Năm 1049 vua Lý Thái Tông cho xây Chùa Một Cột còn gọi là chùa Diên Hựu. Đây thực sự là một công trình kiến trúc rất độc đáo và diệu kỳ của nước Đại Việt. Đến năm l 070,vua Lý Thánh Tông đã cho xây Văn Miếu. Năm l 075 vua Lý Nhân Tông cho mở khoa thi Tam trường gọi là Minh kinh bác học và đã chọn được l0 người, thủ khoa là Lê Văn Thịnh. Lê Văn Thịnh là trạng nguyên nho học đầu tiên ở nước ta ông là người vùng Kinh Bắc nay thuộc huyện Gia Lương tỉnh Bắc Ninh.

Năm l 076 vua Lý Nhân Tông cho lập Quốc Tử Giám. Đây là trường đại học và trên đại học đầu tiên cua nƯớc ta. Như vậy chúng ta đã có trường đại học gần l000 năm tuổi. Nơi đây là cơ sở mở mang dân trí, đào tạo hàng loạt nhân tài cho đất nước chúng ta qua nhiều thời đại. Trong 82 bia đá đặt ở Văn Miếu có nhiều Tiến sĩ họ Đặng, đặc biệt có Trạng nguyên Dặng Công Chất (1622- 1683).

Đặng Công Chất có biệt danh là “Trạng Gióng vì ông sinh ra ở làng Phù Đổng, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh nay thuộc huyện Gia Lâm thành phố Hà Nội.

Từ nhỏ Đặng Công Chất đã là người hiếu học và học giỏi, văn hay chữ tốt. 40 tuổi ông đỗ Trạng nguyên.Ông vào làm quan trong triều đình, chức cao nhất là Thượng thư bộ Binh và Thượng thư bộ Hình chức “Tham tụng” là người đứng đầu quyền cao nhất trong hàng ngũ quan lại lúc bấy giờ (chỉ dưới vua). Đặng Công Chất còn nổi tiếng là một tràng các ông quan thanh liêm, đức độ, thông minh và ngay thẳng. Nói đến Văn Miếu, Quốc Tử Giám là nói đến trí tuệ Việt Nam. Đó là niềm tự hào của mỗi người Việt Nam chúng ta nói chung và họ Đặng ta nói riêng, nhất là đối với các khách nước ngoài mỗi lại đến thăm Văn Miếu, Quốc Tử Giám.

Ở thời đại chúng ta năm 1945, năm Cách mạng Tháng Tám thành công, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã gửi thư cho học sinh nhân ngày khai trường đầu tiên của nước Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa, Bác Hồ nhắc nhở rằng Từ giờ phút này trở đi các em bắt đầu được nhận một nền giáo dục hoàn toàn Việt Nam. Cái vui ngày khai trường cùng với việc khai sinh ra một nền giáo dục mới đã làm phát triển hoàn toàn những năng lực của các thế hệ trẻ. Bác Hồ còn định hướng là cần phải xây dựng lại cơ đồ mà tổ tiên đã để lại cho chúng ta, làm cho chúng ta theo kịp các nước trên toàn cầu.

Lời dạy của Bác là tư tưởng chỉ đạo về vị trí của nền giáo dục nói chung, của sự nghiệp đào tạo thế hệ trẻ trong việc xây dựng đất nước. Khi đó chúng ta vừa mới giành được độc lập, đất nước còn muôn vàn khó khăn, nào giặc đói, nào giặc dốt lại giặc ngoại xâm. Bác Hồ đã khẳng định Một dân tộc dốt là một dân tộc yếu. Và cuộc đấu tranh chống giặc dốt cũng ngang hàng với nhiệm vụ chống giặc đói và giặc ngoại xâm. Trong cuộc đấu tranh này thanh thiếu niên chúng ta có một vai trò vô cùng to lớn. Bác Hồ đã viết: “Non sông Việt Nam có trở nên tươi đẹp hay không, dân tộc Việt Nam có bước tới đài vinh quang để sánh vai với các cường quốc năm châu được hay không chính là nhờ ở công học tập của các em.

Trong thư gửi học sinh, Bác Hồ đã vạch ra đường lối xây dựng một nền giáo dục mới, đông thời xây dựng mục tiêu đào tạo và nhiệm vụ của thề hệ trẻ đối với sự phát triển của đất nước. Luận điểm cơ bản này của Bác Hồ đã được bổ sung, phát triển và hoàn chỉnh qua l0 kỳ đại hội của Đảng ta và trở thành đường lối giáo dục của chúng ta ngày nay.

Như vậy, từ xưa đến nay nhân dân ta đều trọng nhân nghĩa và trí thức. Để xây dựng nước ta thành nước công nghiệp có nền kinh tế tri thức thì chúng ta cần phải nâng cao trình độ dân trí, coi trọng và bồi dưỡng nhân tài.

Đối với họ Đặng chúng ta, đời nào cũng có nhiều người học giỏi, đỗ đạt cao, giành nhiều khoa bảng lớn, đóng góp nhiều cho đất nước Việt Nam.

Để động viên khuyến khích con cháu họ Đặng chúng ta đạt nhiều thành tích cao trong học tập và tu dưỡng, hàng năm Ban khuyến học họ Đặng Việt Nam trực thuộc Hội Đồng Gia Tộc Họ Đặng Việt Nam sẽ tổ chức lễ tuyên dương học sinh, sinh viên giỏi các cấp của họ Đăng Việt Nam, với danh hiệu cao quý:

Bảng Vàng Danh Dự họ Đặng Việt Nam, giải thưởng Trạng Nguyên Đặng Công Chất cho các em học sinh đạt nhiều thành tích cao trong học tập và tu dưỡng: Học sinh giỏi đạt giải cấp tỉnh (bậc Tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông), Đỗ thủ khoa các kỳ thi tốt nghiệp Đại Học, Cao Đẳng và các học sinh đạt giải thi học sinh giỏi quốc gia, Olympic quốc tế.

Ngày l0 tháng l l năm 2007 Ban Khuyến học họ Đặng Việt nam đã tổ chức Lễ tuyên dương cho hơn 300 học sinh, sinh viên giỏi các cấp trong toàn quốc lần thứ nhất. Buổi lễ đã được tổ chức trọng thể tại Hội trường Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam với sự ta Hội đồng Gia tộc họ Đặng Việt Nam, các Sở Giáo dục & Đào tạo, Hội Khuyến học các tỉnh, các Liên chi, các Chi ho Đặng ở cơ sở có phong trào khuyến học & khuyến tài tiêu biểu, đại diện hiệp hội UNESCO, các phóng viên báo chí ở Trung ương và Hà Nội, các Nhà tài trợ và đông đảo học sinh, sinh viên trong diện được khen thưởng đã về dự

 

Ghi chú: Trang website chính thức của dòng họ Đặng www.HoDangVietNam.com hiện đang được nâng cấp để có thể phục vụ tốt hơn, mong bà con khắp nơi thông cảm và tiếp tục ủng hộ

Mọi chi tiết: Vui lòng liên hệ BAN THƯỜNG TRỰC HỘI ĐỒNG GIA TỘC HỌ ĐẶNG VIỆT NAM

- Địa chỉ: Số 6, ngõ 68, Cầu Giấy , Hà Nội

- Hotline: 0914 32 43 32

- Email: HoDangVietNam@Gmail.com

Hoặc chat với các nick hỗ trợ trực tuyến trên website của dòng họ

Rất mong nhận được nhiều ý kiến đóng góp của bà con dòng họ Đặng ta ở trong và ngoài nước. Bà con có thể đăng ký thành viên rồi trực tiếp viết bài gửi lên trang web của dòng họ.

Thay mặt ban thường trực

Mr. Đặng Trần Lưu

 

Cập nhật lần cuối: 8/13/2011 2:14:17 PM

Về trang trước Bản in Gửi email


san pham xung danh

dich vu xung tam