HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
TIN XEM NHIỀU NHẤT
BẢN ĐỒ GOOGLE

LỊCH VẠN NIÊN
Tháng      Năm  

 

Hoạt động dòng họ

Tộc ước Họ Đặng - Mỹ Tài

5/16/2011 4:27:58 PM

 

  
 

 

Tộc họ đặng

Cộng hoà xã hội chủ nghĩa việt nam

Thôn Vĩnh Phú xã Mỹ Tài

H. Phú Mỹ, Tỉnh Bình Định

Độc lập – Tự do – Hạnh Phúc

------------*------------

 

(Mỹ Tài, ngày 05 tháng 01 năm 1993

 

tức 13 tháng Chạp năm Nhâm Thân)

 
BẢNG QUY ƯỚC CỦA TỘC HỌ ĐẶNG
 
Hôm nay tộc họ Đặng đã nhóm họp trên 100 người đủ các chi phái tại nhà thờ của Tộc họ để tưởng niệm Tổ Tiên ông bà (ngày tu sửa mồ mả hàng năm) và đã trao đổi thảo luận ra bảng quy ước sau:

Từ ngày ông Thuỷ tổ họ Đặng chúng ta ở ngoài Bắc vào tại thôn Vĩnh Phú xã Mỹ Tài huyện Phú Mỹ tỉnh Bình Định sinh cơ lập nghiệp, đến nay đã hơn ba trăm năm, trải qua mười lăm đời. Tổ Tiên ông bà ta, đời này qua đời khác, luôn luôn lấy phúc đức làm trọng, đoàn kết thương yêu nhường nhịn nhau, khiêm tốn, hoà mình cùng nhân dân và các họ tộc khác, cần kiệm lương thiện làm ăn, có ý thức hiếu học xây dựng bản thân.

Ngày nay, con cháu được sum vầy đông đúc, công tác, làm ăn sinh sống ở nhiều nơi trên đất nước, ở nước ngoài nhưng luôn nhớ về và nghĩ về cội nguồn, đã góp phần xây dựng lại nhờ thờ Họ tương đối khang trang và nguyện giữ lấy truyền thống tốt của ông bà Tổ Tiên. Do vậy tất cả bà con, con cháu trong tộc họ, trên dưới, già trẻ, trai gái đều đồng tâm lập bảng quy ước và nhắc nhở nhau cùng thực hiện.

Quy ước

I. Đối với Tổ Tiên ông bà và trong nội bộ Tộc họ

 1. Mọi người luôn luôn nghĩ và nhớ đến công đức của Tổ Tiên, ông bà mà nhờ thờ là cội nguồn, cho nên con cháu, trai gái dù ở đâu đâu, cũng coi việc lo hương khói chiêm ngưỡng ở nhà thờ, lo việc vun đắp làm cho nhà thờ được vững bền, đầy đủ và dư dật là bổn phận và trách nhiệm thiêng liêng của mỗi người.
 2. Ngày 13 tháng Chạp hàng năm là ngày tụ họp sum vầy của Tộc họ tại nhà thờ để tưởng niệm Tổ Tiên và ông bà cho nên con cháu xa gần cố gắng thu xếp về dự. Nếu vì lẽ gì không về được nên biên thư về thăm hỏi, báo tin và gửi hương hoa hoặc tiền bạc về cúng viếng để tỏ lòng ngưỡng mộ tưởng nhớ của mình và cũng góp phần vun đắp bổ sung làm cho gốc chắc ngọn bền.
 3. Mỗi người đều có trách nhiệm kể lại cho con cháu đời sau biết được cội nguồn, gốc gác làm cho mối quan hệ bà con tuy xa nhau nhưng tình máu mủ ruột thịt không xa nhau và càng hiểu biết nhau hơn tránh mọi sự nhầm lần người trong Tộc họ. Đồng thời giáo dục cho con cháu luôn giữ gìn truyền thống tốt đẹp của Tổ Tiên ông bà, phải phát huy năng lực sáng tạo của mình góp phần vào việc xây dựng Tộc họ.
 4. Cũng trong ngày 13 tháng Chạp hàng năm sẽ tổ chức ghi chép bổ sung gia phả nên mỗi người trong tất cả các chi phái nếu có sự thay đổi như sinh, tử, gả chồng, cưới dâu, học hành đỗ đạt khi trưởng thành (cả trai lẫn gái và cả dâu rể) hoặc có thành tựu lớn trong hoạt động xã hội đều gửi về để để đưa vào gia phả lưu lại về sau, xin lưu ý là ghi rõ họ tên, tuổi và đỗ đạt bằng cấp gì, thành tựu gì…
 5. Không phân biệt giàu nghèo, địa vị xã hội, học hành cao thấp, tôn giáo, tín ngưỡng tất cả những người trong Tộc họ, xoá bỏ mọi mặc cảm và phải thương yêu đùm bọc giúp đỡ lẫn nhau, luôn luôn thống nhất trong Tộc Họ, kính trên, nhường dưới, cởi mở khiêm tốn lắng nghe ý kiến của nhau, để suy nghĩ và phân biệt đúng sai, hết sức tránh mọi mọi va chạm hiểu lầm nhau làm mất tình thân ái, đoàn kết ruột thịt, tổn thương đến tình cảm truyền thống dòng họ. Trường hợp có sảy ra va chạm, mỗi người phải tự kiềm chế, lấy lòng khoan dung độ lượng mà tha thứ cho nhau.

II. Đối với các tộc họ khác trong địa phương và ngoài xã hội.

 1. Đối với các họ tộc khác, với địa phương mình ở và nơi sinh sống, cũng phải nêu cao tinh thần đoàn kết, hòa nhập chan hoà, thân thiện, kính trên nhường dưới trọng già yêu trẻ, khiêm tốn học hỏi. Trên tinh thần “Tối lửa tất đèn”. Xóm giềng có nhau, giúp nhau ứng sử, hoà nhã, lich thiệp cùng nhau làm ăn sinh sống không tự cao, tự đại, huênh hoang.
 2. Thật thà lương thiện trong làm ăn, sinh sống, không gian dối, lừa đảo, không làm gì sai trái vi phạm pháp luật ảnh hưởng đến bản thân, gia đình, tộc họ có dư luận không tốt trong xã hội.
 3. Tự giác và nghiêm chỉnh thực hiện các chính sách pháp luật của Đảng, Nhà nước. Những quy định, phong tục ở địa phương, tôn trọng lãnh đạo và chính quyền địa phương. Tuỳ theo khả năng, trình đ và hoàn cảnh mà tích cực tham gia công tác của địa phương của nhà nước khi có yêu cầu khi được phân công điều động phấn đấu góp phần làm tăng thêm uy tín và rạng rỡ cho tộc họ hoàn thành tốt nghĩa vụ của người công dân đối với đất nước.

III. Tổ chức và thực hiện.

 1. Người đưng đầu hoặc người lớn tuổi và có uy tín ở mỗi chi phái thường xuyên nhắc nhở, chỉ bảo con cháu trong chi phái mình thực hiện hoà giải những va chạm, xích mích phát sinh tuỳ theo tính chất và mức độ sự việc va chạm người đứng đàu nên tổ chức họp mặt đông người hay ít người (những người có liên quan) hay không họp mặt để giải quyết hoà giải. Khi tổ chức họp mặt để hoà giải một sự việc mọi người đều phải tự kiềm chế, lắng nghe ý kién phân tích của bà con mà tiếp thu cái đúng khắc phục chỗ sai xoá bổ việc cũ, bắt tay hoà thuận vui vẻ.
 2. Ở mỗi địa phương có người của tộc họ Đặng chúng ta sinh sống từ hai gia đình trở lên, thành lập một tổ liên lạc chủ yếu để giải quyết tình cảm trong tộc họ tổ chức các buổi sum họp, thông báo tình hình trong tộc họ thông tin liên lạc với nhau, với quê nhà, với cội nguồn, thăm viếng giúp đỡ nhau và cùng giải quyết hoà giải những va chạm với nhau nếu có để đảm bảo tình thân ái họ Tộc và sự đoàn kết chan hoà với bà con địa phương. Địa phương nào đông và cách nhau có thể htnha lập hai tổ liên lạc, nhưng giã mối quan hệ giữa các tổ trong một địa phương.
 3. Bảng quy ước này đã dự thảo gửi đi nhiều nơi để tham khảo ý kiến và cũng được nhiều nơi bổ sung và cũng đã thông qua chính thức tại Nhà thờ họ theo ngày tháng trên, thống nhất phổ biến trong tất cả con cháu trai gái các chi phái thực hiện. Trong quá trình thực hiện chắc còn một số bà con chưa được tham gia muons có ý kiến, vậy có chỗ nào cần bổ sung hay sửa đỏi, xin bà con hôm nay chưa có mặt tiếp tục góp ý bằng thư gửi về, để đến tháng Chạp năm Quý Dậu (tức đầu năm 1994) sẽ tập hợp đưa ra Tộc họ để tu chỉnh tiếp.

Rất mong mọi người trong tộc họ Đặng chúng ta bất kỳ ở đâu cũng phấn đấu giữ gìn sự trong sạch, lành mạnh đoàn kết khiêm tốn và làm tốt mọi nghĩa vụ trách nhiêm của người cháu, người con trong gia đình, trong tộc họ, người công dân của đất nước để góp phần vào cộng đồng dân tộc dưới chế dộ xã hội chủ nghĩa ngày càng phát triển.

Cập nhật lần cuối: 5/16/2011 4:27:58 PM

Về trang trước Bản in Gửi email


san pham xung danh

dich vu xung tam

chat fb