HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
TIN XEM NHIỀU NHẤT
BẢN ĐỒ GOOGLE

LỊCH VẠN NIÊN
Tháng      Năm  

 

Hoạt động dòng họ

Tin Hoạt Động Khắp Nơi

5/16/2011 4:24:07 PM

 

  
 

 

LỜI GIỚI THIỆU

QUÁ TRÌNH TIẾN TỚI NGÀY HỌP MẶT LỊCH SỬ DÒNG HỌ

ĐẶNG VIỆT NAM (21 THÁNG 6 BÍNH TÝ TỨC 04/8/1996 )

Từ nhiều năm nay, mỗi người trong dòng họ Việt Nam ta nhất là đối với các cụ cao tuổi hằng mong ước tìm về cội nguồn, anh em trong nội tộc gần xa trong cả nước có dịp cùng nhau xum họp.

Tình cờ, trong dịp đầu xuân Bính Tý, ông Đặng Trần Lưu người Quan Hoa – Cầu Giấy (chi Thượng Yên Quyết) đi chúc Tết tại Hà Nội. Khi đến nhà cụ Đặng Trần Hà, số 3 Hàng Trống , được cụ Hà cho biết: Hiện nay có tổ chức “Câu lạc bộ Unesco thông tin các dòng họ Việt Nam” do cụ Song Tùng – nguyên Thứ trưởng Bộ Lao động làm chủ nhiệm. Nhiều dòng họ đã tới đây nghiên cứu trao đổi về lịch sử gia phả Biết ông lưu là người có nhiệt tình với dòng họ từ lâu, cụ bào anh nên quan tâm vấn đề này. Hôm nào họp Câu lạc bộ tôi sẽ rủ anh đến dự.

Được tin trên, ông Lưu suy nghĩ: Họ ta là họ lớn, phát triển rất rộng, nhiều chi có gia phả nhưng chưa đầy đủ thậm chí có chi mới phát triển sau này chưa có gia phả hoặc gia phả đã bị thất tán trong hoàn cảnh chiến tranh…

Nhớ lại, cách đây hơn 40 năm, ông nội của ông Lưu (cụ Đặng Trần Thiện) và cụ Đặng Trần Vũ (quê Phù Đổng – huyện Gia Lâm Hà Nội) đã nghiên cứu dịch cuốn gia phả của chi họ từ chữ nho sang chữ quốc ngữ. Sau này ông Lưu có dịp đánh máy cuốn gia phả đó. Một câu hỏi day dứt trong ông : Họ ta rất nhiều người có tâm huyết với dòng tộc, sao không tìm cách tập hợp quy tụ để cùng nhau chắp nối với cội nguồn. Tiềm năng dòng họ ta rất lớn!

Ông đem ý nghĩ ấp ủ đó nói chuyện với cụ Đảng (bậc ông) và ông Vịnh (bậc chú). Cụ Đảng và ông Vịnh rất hoan nghênh – cụ Đảng cũng đang tiến hành sưu tập, nghiên cứu soạn thảo phả tộc.

Thế là, một sự ngẫu nhiên trùng hợp của 3 thế hệ cùng gặp nhau tại một điểm: Quy tụ dòng họ.

Nhân buổi họp đầu năm của Ban gia tộc chi họ Đặng Quan Hoa – Cầu Giấy, vấn đề trên được nêu ra. Mọi thành viên đều nhất trí và cử cụ Đảng, ông Vịnh, ông Lưu tham gia Ban biên tập phả tộc và đứng ra mời các chi đến họp (với tư cách chi Thượng Yên Quyết Quan Hoa – Cầu Giấy – một trong 3 chi gốc của dòng họ Đặng ta – Chi của cụ tổ Trần Du).

Ngày 24/3/1996, buổi họp đầu tiên đã được tổ chức tại nhà ông Lưu, 15 vị đại diện các chi đã tới dự (Trúc Sơn – Chương Mỹ – Hà Tây, Hành Thiện – Nam Hà, Tây Tựu – Từ Liêm, Duy Tiên – Nam Hà, Phú Diễn – Từ Liêm, Vân Canh – Hoài Đức – Hà Tây, Bình Lục – Nam Hà, Thạch Thất – Hà Tây và chi sở tại Quan Hoa – Cầu Giấy).

Tại buổi họp mặt đầu tiên này, niềm vui sướng hân hoan khôn xiết của những người anh em ruột thịt gặp nhau cùng hướng về cội nguồn. Hội nghị đã nhất trí.

- Chọn ngày 21/6 Bính Tý (tức 04/8/1996) ngày giỗ cụ tổ Đặng Hiên là ngày họp mặt toàn thể bà con trong nội tộc họ Đặng (và Lý Trần gốc Đặng) đang sinh sống học tập, công tác tại Hà Nội và khu vực xung quanh Hà Nội (bước đầu chỉ dám nghĩ phạm vi như vậy).

- Cử cụ Đảng, ông Vịnh, ông Lưu trong ban Thường trực lâm thời của dòng họ và lấy địa điểm nhà ông Đặng Trần Lưu làm văn phòng thường trực và tổ chức các kỳ họp các chi.

- Ông Đặng Đình Dũng (chi Trúc Sơn – Chương Mỹ – Hà Tây), hiệu phó trường đại học Mỹ thuật công nghiệp nhận đăng cai hội trường.

Từ đó đến trước ngày 4/8/1996 , 8 kỳ họp đã được triệu tập với hơn 60 chi họ ở các nơi đã về dự và liên hệ. Các chi đến dự đều mang theo phả tộc cùng với tình cảm chân thành tha thiết với dòng tộc tìm về cội nguồn. Có chi ở xa như Lương Trụ Đức Thắng – Phù Tiên – Hải Hưng đã cử 3 đại biểu gồm 3 thế hệ ; chi Dư Hàng Kênh An Hải- Hải Phòng đã cử 1 đoàn 5 đại biểu gồm 3 thế hệ thay mặt cho 17 chi họ ; chi Vân Côn Hoài Đức – Hà Tây cử 4 đại biểu 3 thế hệ ; chi Trúc Sơn cử 3 đại biểu 3 thế hệ ; chi Thạch Thất cử 4 đại biểu, có đại biểu như chi Hành Thiện (Nam Hà) ; Thịnh Liệt – Thanh Trì - Hà Nội đại diện cho nhiều chi ở địa phương …

Các buổi họp đã tiến hành trao đổi phả tộc, nghiên cứu thảo luận bàn dự thảo phả tộc dòng họ Đặng Việt Nam (tập I) do cụ Đặng Trần Đảng (Quan Hoa – Cầu Giấy) sưu tầm và biên soạn. Một số vị tiêu biểu cho lòng nhiệt huyết sưu tầm nghiên cứu phả tộc như ông Đặng Huy Chi (chi Nam Sách – Hải Hưng) ; Đặng Xuân Phi (chi Hành Thiện – Nam Hà) ; Đặng Trần Hùng (chi La Nội – Hoài Đức – Hà Tây) ; Đặng Kim Ngư (Lương Trụ Đức Thắng – Phù Tiên – Hải Hưng) ; Lý Trần Diên (Duy Tiên – Nam Hà) ; Đặng Thế Phương (Thạch Thất – Hà Tây). Kỳ họp đông nhất có hơn 50 đại biểu tới dự. Qua nhiều kỳ họp, căn cứ vào gia phả các chi còn lưu giữ đã khẳng định tất cả các dòng họ Đặng như: Đặng Trần, Đặng Đình, Đặng Xuân, Đặng Văn, Đặng Huy, Đặng Vũ và Lý Trần (gốc Đặng) vv… đều là anh em như bức hoành phi còn để lại nhà thờ họ Đặng ở Dư Hàng Kênh – An Hải – Hải Phòng: “Đặng tính giả cử quốc giai nhiên” (nghĩa là họ Đặng trong toàn quốc đều là anh em). Tại kỳ họp ngày 7/7/1996 , Hội nghị đã nhất trí thành lập Hội đồng gia tộc dòng họ Đặng Việt Nam gồm đại biểu các chi đã dự họp (các chi khác sẽ tiếp tục giới thiệu bổ sung). Ngày 21/7, kỳ họp trù bị cuối cùng cho ngày hội họp mặt 4/8/1996, đã thống nhất báo tin vui của ngày họp mặt lịch sử này trên Đài Truyền hình Việt Nam tối chủ nhật 28/7/1996 và trên báo Nhân dân thứ ba ngày 30/7/1996 tới toàn thể bà con nội tộc gần xa trong cả nước và ở nước ngoài biết. Chỉ sau một phút Đài Truyền hình Trung ương thông báo mời họp mặt dòng họ Đặng, nhiều nơi đã gọi điện tới liên hệ với Ban Tổ chức như: Lạng Sơn, Yên Bái, Nghệ An, Hà Tĩnh, Thái Bình, nhiều nơi ở Hà Nội và các ngày sau đó như : Hoa Lư – Ninh Bình, Bộ Tư lệnh không quân, Triệu Phong – Quảng Trị, Can Lộc – Hà Tĩnh, Thừa Thiên Huế, Kiến Xương – Thái Bình, Thanh Oai – Hà Tây, quận Hồng Bàng – Hải Phòng, Tam Thanh – Vĩnh Phú, Dư Hàng Kênh – Hải Phòng, Hà Bắc, Phù Tiên – Hải Hưng … gọi điện đến liên hệ hoặc báo cáo vì bận công tác đặc biệt (như lãnh đạo Hải Phòng bận chỉ đạo Hội khoẻ Phù Đổng toàn quốc) nên rất tiếc không về dự được và chúc mừng ngày họp mặt lịch sử dòng họ Đặng Việt Nam chúng ta thành công tốt đẹp. Đặc biệt – anh Đặng Quang Minh đang công tác tại Sở Công an tỉnh Tiền Giang được tin trên báo Nhân dân đã điện liên hệ với Ban Tổ chức. Anh cho biết ở Tiền Giang có rất đông bà con họ Đặng nhà mình.

- Anh Đặng Báu ở thị xã Lạng Sơn, quê Nam Hà.

- Đặng Dương Tiến, thị xã Yên Bái.

- Chị Đặng Thị Hoà ở Hà Nội điện cho Ban tổ chức bày tỏ niềm vui sướng khôn tả nhưng rất tiếc không đến dự được vì chị mới sinh cháu.

- Một cán bộ đang công tác tại nước CHDCND Lào gọi điện về chúc mừng ngày họp mặt lịch sử của họ ta.

- Cụ Đặng Xuân Chuyên, cán bộ cao cấp quân đội đã nghỉ hưu, nay ngoài 70 tuổi quê ở Đặng Sơn - Đô Lương – Nghệ An, từ quê hương ra đây mong tìm thấy cội nguồn tiên tổ mới yên lòng.

- Thật vô cùng cảm động, hồi 5giờ00 chiều ngày 2/8 Ban Tổ chức được đón cụ Đặng Đình Phúc quê ở Thạch Thất – Hà Tây, nhà ở phố Thái Thịnh, hơn 80 tuổi bị yếu đã lâu, đi không vững đã thuê xe xích lô đến tận nơi thường trực của Ban tổ chức để bày tỏ niềm vui sướng về ngày họp mặt lịch sử này, tìm hiểu nội dung buổi họp mặt, đồng thời tự tay cụ ký vào Sổ Vàng Công Đức dòng họ Đặng Việt Nam với số tiền 100.000đ .

Thật còn biết bao những hình ảnh, những tấm lòng cảm động hướng về cội nguồn tiên tổ.

Cũng ngày này tại Lương Xá - Chương Mỹ – Hà Tây, quê hương cụ tổ Đặng Trần Lâm, tiến hành tổ chức giỗ cụ tổ Đặng Hiên. Ban tổ chức đã cử một đoàn đại biểu thay mặt toàn thể bà con ta ở đây hành hương về lễ Tổ. Và cũng ngày này, hôm 2/8, ông Đặng Đình Y, tộc trưởng họ Đặng tại xã Đức Minh thị xã Đồng Hới – Quảng Bình, nơi có 11 chi họ Đặng với hơn 5.000 nhân khẩu đã tổ chức giỗ cụ Tổ Đặng Hiên, ông hẹn 23/6 tức 6/8/1996 sẽ ra gặp Ban Tổ chức.

Chúng tôi xin đề nghị các vị đại biểu cùng toàn thể bà con mình có mặt tại đây đón nhận và hoan nghênh những tấm lòng cháu con từ mọi miền đất nước và ở nước ngoài đang hướng về cội nguồn, hướng về cuộc họp mặt lịch sử này.

Thưa các vị đại biểu !

Thưa toàn thể bà con trong dòng tộc.

Cùng với các dòng họ khác trong cộng đồng các dân tộc Việt Nam, dòng họ Đặng Việt Nam chúng ta có truyền thống đoàn kết, quy tụ, cùng nhau hướng về cội nguồn Tiên Tổ , giữ gìn, kế thừa và phát huy truyền thống cùng bản sắc dân tộc Việt Nam và của dòng họ Đặng chúng ta thực hiện mục tiêu DÂN GIÀU – NƯỚC MẠNH – XÃ HỘI CÔNG BẰNG VĂN MINH, viết tiếp những trang sử mới vẻ vang trong tiến trình phát triển chung của lịch sử dân tộc và nhân loại, chuẩn bị bước vào thế kỷ 21 của thiên niên kỷ mới.

Thưa toàn thể bà con trong dòng tộc !

Giờ phút lịch sử thiêng liêng bao lâu nay chúng ta hằng mong đợi đã đến !

Chương trình lễ kỷ niệm 511 năm ngày giỗ cụ Tổ Đặng Hiên bắt đầu !

Đặng Trần Lưu

Cập nhật lần cuối: 5/16/2011 4:24:07 PM

Về trang trước Bản in Gửi email


san pham xung danh

dich vu xung tam

chat fb